Thực khách đến bất kỳ chi nhánh nào của chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald's đều có thể nhận thấy một hiện tượng lạ là máy làm kem rất hay bị hỏng. Nếu quá thèm món này, thường bạn sẽ phải lên trang web McBroken, nơi cập nhật tình trạng máy làm kem ở các chi nhánh dành cho các "tín đồ" của món kem McDonald's.
Món kem được yêu thích ở McDonald rất khó mua. (Ảnh: McDonald's Malaysia)
Thậm chí, cộng đồng mê đồ ăn nhanh còn truyền nhau câu: "Chỉ có ba điều chắc chắn trong cuộc sống, đó là cái chết, thuế và máy làm kem McDonald's hỏng".
Hiện tượng này dần trở thành một câu chuyện đùa, với đủ các tin đồn về nguyên nhân máy hỏng. Các nhân viên McDonald's thường xuyên bị quấy rầy với những thắc mắc liên quan đến chiếc máy làm kem. Gần đây, có giả thuyết cho rằng nhân viên luôn nói với khách hàng rằng máy hỏng vì họ không thể làm sạch nó.
Anh Jack McDermott, cựu nhân viên McDonald's, mới đây quyết định giải đáp thắc mắc của các khách hàng trên chương trình Happy Hour Podcast. Hóa ra câu trả lời lại rất đơn giản: Vì mỗi lần hoạt động, máy làm kem ở các chi nhánh đều cần một thời gian dài để giảm nhiệt.
“Lý do họ phải ngừng phục vụ kem là vì máy quá nóng. Họ cần thời gian để chờ nó nguội lại”, McDermott nói.
Tình trạng này hoàn toàn không phải do máy làm kem của McDonald's là hàng rẻ tiền hoặc hoạt động không tốt. Ngược lại, do chúng quá đắt nên hãng không thể mua được nhiều, trong khi nhu cầu sử dụng lại cao, khiến máy phải làm việc liên tục.
"Máy làm kem rất đắt nên (McDonald's) chỉ mua một chiếc cho mỗi cửa hàng, nhưng vì được sử dụng nhiều nên chúng nhanh chóng bị nóng máy”, Jack McDermott nói.
McBroken, trang web cập nhật tình trạng máy làm kem ở mọi chi nhánh McDonald's. (Ảnh chụp màn hình)
"Đó là lý do thực sự đằng sau tình trạng nhân viên thường xuyên nói họ không thể phục vụ kem. Rõ ràng là nếu cửa hàng có hai máy thì có thể giải quyết được vấn đề". Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp được chọn vì những chiếc máy quá đắt đỏ để trang bị nhiều hơn một chiếc tại mỗi cửa hàng.