Đậu xanh là nguồn thực phẩm giàu protein, chất xơ và vitamin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn như bánh, chè... Đặc biệt, khi mua hè đến, nhiều người thường dùng đậu xanh chế biến thức uống giải nhiệt. Bí kíp chọn đậu xanh chuẩn ngon sẽ giúp bạn đảm bảo ngay từ khâu nguyên liệu, giúp món ăn vừa bổ dưỡng, thơm ngon vừa an toàn.
Để chọn được đậu xanh chất lượng, thơm bùi, dưới đây là một số bí kíp bạn có thể áp dụng:
Màu sắc của đậu xanh là một yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng. Nên chọn đậu xanh có màu xanh tươi sáng, đẹp mắt. Màu sắc tươi mới thường là dấu hiệu cho thấy đậu xanh đang trong tình trạng tốt. Tránh chọn những hạt có màu sắc bị biến đổi, nhợt nhạt hoặc có dấu hiệu ẩm mốc. Mẻ đậu xanh màu sắc không đều cũng có thể là dấu hiệu hư hỏng hoặc không còn tươi ngon.
Bí kíp chọn đậu xanh chuẩn ngon: Hạt đậu có màu xanh lục tươi đồng đều, không bị hư hỏng, thơm tự nhiên. (Ảnh: Istock)
Hạt đậu xanh chất lượng thường có hình bầu dục, bề mặt trơn láng. Đậu xanh có hình dạng đồng đều thường cho thấy chúng được chăm sóc và thu hoạch đúng thời điểm.
Đậu xanh có bề mặt sáng bóng và mượt mà, không có quá nhiều vết trầy xước cho thấy chúng đã được chế biến và sấy khô một cách cẩn thận.
Cả hai đầu của hạt đậu nên có hình dạng tròn đầy, không bị phẳng hoặc chóp, dấu hiệu hạt đậu giữ được độ ẩm cần thiết, không bị khô hoặc biến dạng quá mức. Hạt đậu đầy đặn thường chứa nhiều dưỡng chất và có hương vị ngon hơn.
Tránh chọn loại đậu xanh có dấu hiệu biến dạng, móp méo, sẽ làm mất đi độ tươi ngon và chất lượng của sản phẩm.
Ngoài ra, nếu bạn mua đậu xanh còn nguyên vỏ, nên chọn loại có vỏ căng, không bị nhăn nheo, không có dấu hiệu của sâu bọ hoặc lép. Bạn cũng nên chọn những hạt đậu xanh có phần bụng hạt trắng, nở vừa phải mà không bị đen hay teo lại. Phần bụng hạt đậu đủ mềm mại nhưng không quá mềm là những hạt đậu tươi ngon.
Mùi thơm đặc trưng của đậu xanh là yếu tố quan trọng để phân biệt đậu ngon. Nên chọn đậu có mùi thơm tự nhiên, tươi mát, tránh những mẻ đậu có mùi ẩm mốc hoặc mùi hóa chất. Mùi ẩm mốc cho thấy đậu bị hư hỏng, giảm chất lượng và hương vị.
Ngoài ra, mùi hóa chất có thể là tín hiệu của việc sử dụng thuốc trừ sâu hoặc chất bảo quản không an toàn.
Bí kíp chọn đậu xanh chuẩn ngon: Kiểm tra mùi. (Ảnh: linkedin)
Để chọn đậu xanh chất lượng, cần đảm bảo chúng không bị nhiễm sâu, mọt. Một số người cho rằng đậu xanh bị sâu tấn công là đậu sạch, tuy nhiên thực tế, đậu bị sâu mọt tuy sạch thì chất lượng vẫn bị giảm đi đáng kể. Những hạt đậu bị sâu thường mất đi hương thơm và có thể vẫn còn sâu bên trong, ảnh hưởng lớn đến chất lượng của món ăn.
Nếu bạn quan sát thấy hạt đậu xanh bị mọt tấn công, tuyệt đối không nên mua. Đây là dấu hiệu cho thấy quá trình bảo quản không tốt và đậu xanh không còn giữ được phẩm chất cao nhất.
Bên cạnh việc nắm vững các mẹo chọn đỗ xanh ngon, bở và thơm thì việc chọn nơi bán uy tín cũng rất cần thiết để mua được sản phẩm có nguồn gốc đáng tin cậy, đảm bảo tốt hơn về quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng về dư lượng thuốc trừ sâu.
Bên cạnh đó, quy trình bảo quản đúng tiêu chuẩn sẽ giúp giữ được tốt nhất chất lượng đỗ. Các hạt đỗ sẽ có độ đồng đều cao, món ăn được chế biến sẽ có chất lượng tốt nhất.
Để bảo quản đậu xanh lâu dài mà không lo bị sâu, mọt tấn công, bạn có thể áp dụng các mẹo bdưới đây: