Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Bệnh nhân xơ gan, tiểu đường nên cân nhắc sử dụng cà phê

(VTC News) -

Cà phê mang đến nhiều lợi ích cho gan, từ đó hỗ trợ điều trị và cải thiện sức khỏe ở người bệnh tiểu đường loại 2.

Theo thông tin từ các chuyên gia chia sẻ, cà phê có thể hỗ trợ làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ (NAFLD) ở những người mắc bệnh béo phì và tiểu đường loại 2. Theo đó, NAFLD là căn bệnh khiến chất béo nội tạng tích tụ trong gan gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, mỡ trong máu.

Cà phê được chứng minh có khả năng cải thiện sức khỏe ở người bệnh tiểu đường loại 2. Những bệnh nhân có lượng caffeine cao trong cơ thể ít có nguy cơ mắc bệnh xơ hoá gan hơn so với các nhóm còn lại.

Cà phê mang đến nhiều lợi ích cho gan - Hình minh hoạ

Ngoài ra, những người có mức độ chuyển hoá không caffeine cao hơn thường có chỉ số gan nhiễm mỡ thấp hơn. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng chất béo có thể tích tụ trong gan cũng thấp hơn.

Sự nguy hiểm của bệnh gan

Bệnh gan ngày càng trở nên phổ biến trên toàn cầu, có tới 1/4 người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Những người mắc căn bệnh này cũng có khả năng bị viêm gan và tổn thương gan.

NAFLD thường xuất hiện nhiều ở những người thừa cân, tiểu đường loại 2, mỡ trong máu hoặc nhóm thuộc nhóm hội chứng chuyển hoá. Mặc dù đặc tính di truyền là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ phát triển bệnh NAFLD ở một người, thức ăn cũng là yếu tố có tác động gây ra bệnh. Các loại thực phẩm có chứa nhiều fructose càng có nguy cơ cao làm tăng khả năng mắc bệnh.

Dưới đây là danh sách những lợi ích tuyệt vời của cà phê bạn nên biết:

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, xơ gan

Các chuyên gia cho biết cà phê rất tiềm năng trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh NAFLD ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hoá.

Cơ chế của bệnh tiểu đường là quá trình tăng lượng đường trong máu do tình trạng kháng insulin hoặc giảm khả năng sản xuất ra insulin. Vì vậy, những người uống cà phê có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhờ vào khả năng ngăn ngừa tăng đường huyết.

Đốt cháy mỡ thừa

Bên cạnh đó, cà phê còn là một trong số ít các thực phẩm tự nhiên có khả năng đốt cháy chất béo dư thừa trong cơ thể hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa nguy cơ béo phì. Caffeine dược chứng minh có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể từ 3% đến 11%.

Cà phê giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh béo phì - Hình minh hoạ

Cung cấp chất dinh dưỡng

Cà phê có thể giữ nguyên các giá trị dinh dưỡng nếu được sơ chế và pha chế đúng cách. Thông thường, các chất dinh dưỡng có trong một tách cà phê gồm:

  • Vitamin B5

  • Vitamin B2

  • Mangan và Kali

  • Magie và vitamin B3

Ngăn ngừa bệnh tim

Caffeine mặc dù có thể làm tăng huyết áp, tuy nhiên mức tăng huyết áp do cà phê gây ra không mang đến nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe. Nhiều chuyên gia đã chứng minh cà phê không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà thậm chí còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ thống tim mạch hay đột quỵ.

Cải thiện hiệu suất chuyển hóa

Caffeine vừa hỗ trợ tăng nồng độ adrenaline trong máu, vừa có khả năng kích thích hệ thần kinh ra lệnh phân huỷ chất béo trong cơ thể giúp nâng cao hiệu suất làm việc của các cơ chế chuyển hoá ở các bộ phận trong cơ thể.

Cà phê giúp cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm - Hình minh hoạ

Chống trầm cảm

Ngày nay trầm cảm là căn bệnh nguy hiểm và khá phổ biến, bệnh có thể dẫn đến tử vong do các yếu tố ảnh hưởng nặng nề đến tâm trạng người bệnh. May mắn thay, cà phê được chứng minh có khả năng ngăn ngừa bệnh trầm cảm và cải thiện tâm trạng một cách tích cực. Theo các chuyên gia từ Harvard, những người phụ nữ uống 4 tách cà phê mỗi ngày có khả năng mắc trầm cảm thấp hơn 20% so với các nhóm đối tượng khác.

Cà phê cung cấp nhiều lợi ích cho nhóm người bệnh gan, tiểu đường loại 2 nói riêng và các nhóm đối tượng khác nói chung. Các lợi ích mà cà phê mang lại là cần thiết với đại đa số mọi người. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng cà phê bạn nên chọn các loại cà phê sạch, được chế biến nguyên chất và không pha trộn các tạp chất hoá học.

Thanh Thiên

Tin mới