Bệnh nhân tiểu đường có nên ăn chay không? Câu trả lời là “Có”. Chế độ ăn chay là lựa chọn ăn uống rất lành mạnh, cho cả người bị tiểu đường lẫn người bình thường. Một số nghiên cứu chứng minh rằng thực hiện ăn chay có thể giúp ổn định và giảm tiến triển của bệnh tiểu đường. Lợi ích từ chế độ ăn thuần chay cho người bị tiểu đường, gồm: Kiểm soát lượng đường trong máu, Tăng độ nhạy với insulin, Kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Chế độ ăn chay là một lựa chọn ăn uống rất lành mạnh, cho cả người bị tiểu đường lẫn người bình thường. (Ảnh minh họa)
Với người mắc bệnh tiểu đường, việc theo chế độ ăn thuần chay sẽ cần lập kế hoạch trước. Người bệnh tiểu đường ăn chay cần duy trì lượng carbs nạp vào cơ thể trong suốt cả ngày (vì carbs ảnh hưởng tới lượng đường trong máu nhiều hơn so với chất béo và protein). Các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ của bệnh nhân nên có thành phần cân bằng gồm carbs, protein và chất béo tốt.
Tuy nhiên vẫn có nguy cơ tiềm ẩn của chế độ ăn thuần chay trên bệnh nhân tiểu đường như thiếu hụt một số chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B6, B12, niacin, sắt, iod, kẽm, canxi, chất béo Omega-3,... Người ăn chay trường, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường ăn chay có thể không bổ sung đủ protein và các loại axit amin (thành phần cấu tạo của protein) để duy trì sức khỏe. Protein rất cần thiết để tạo ra các mô mới của cơ thể và các axit amin cũng đóng nhiều vai trò khác nhau đối với sức khỏe.
Một nhược điểm khác mà người tiểu đường ăn chay có thể gặp phải chính là lạm dụng quá nhiều carb, có thể ảnh hưởng tới lượng đường trong máu. Thực tế, thực phẩm từ thực vật có xu hướng chứa nhiều carbs hơn so với thực phẩm từ động vật.
Lời khuyên hữu ích