Trong đông y, táo tàu có tác dụng của dược thảo giúp an thần, có thể bổ máu lợi khí, rất tốt trong việc bảo vệ gan; táo tàu ngâm nước có thể tăng cường protein huyết thanh, từ đó hỗ trợ bài thải độc tố cho gan.
Rượu táo tàu: Khai thông mạch máu
Trong quá trình ngâm, các chất hữu cơ và dinh dưỡng trong táo hòa tan vào rượu. Những thành phần này có đóng vai trò như “người quét đường” cho các mạch máu trong cơ thể.
Táo tàu ngâm: Dưỡng gan, giải độc
Bằng phương pháp thực nghiệm, các thầy thuốc Trung Y đã phát hiện ra công năng thần kỳ của bài thuốc này.
Theo đó, với người yếu gan, uống nước táo tàu ngâm hằng ngày và duy trì trong vòng một tuần sẽ giúp giải độc gan và tăng lượng protein huyết thanh trong cơ thể.
Cháo táo tàu: An thần, an giấc
Trung Y cho rằng, vào một số thời điểm, phụ nữ sẽ cảm thấy nóng nảy, bất an, tinh thần không yên. Những lúc này có thể dùng hoa bách hợp, hạt sen, táo tàu nấu cháo sẽ có công dụng tĩnh tâm và an thần.
Canh táo tàu: Trị ho, nhuận phế
Cuốn “Tất Hiệu Phương” từ thời nhà Đường từng ghi lại bài thuốc: dùng táo đỏ, mộc nhĩ trắng cùng đường phèn nấu canh có công dụng khỏi ho, bổ phổi.
Long nhãn và táo tàu ninh trong nước đường đỏ tới khi chín, sau đỏ cho thêm trứng vào, nấu vừa lửa. Các thành phần trong món canh này đều có công dụng bổ huyết, đẹp da.
Trà táo tàu: Bổ khí, dưỡng họng
Dùng táo đỏ rang đen để pha trà có tác dụng trị đau dạ dày đồng thời loại bỏ hàn khí tại cơ quan này.
Bên cạnh đó, trà táo đỏ pha cùng long nhãn sẽ trở thành thức uống bồi bổ huyết khí, dưỡng họng hiệu quả, thích hợp với những người làm các công việc đòi hỏi phải nói nhiều như giảng dạy, bán hàng…
Ngoài ra còn táo tàu với trứng, bổ máu hồi phục nhan sắc. Đun nước có cho táo tàu, nhãn và đường mật vào, cho thêm vào 1 quả trứng gà và đun đến khi trứng gà chín là được. Làm như vậy có tác dụng bổ máu.
Lưu ý: Táo tàu khô có kích thước khác nhau. Tuy không chênh lệch nhiều về hàm lượng dinh dưỡng và hiệu quả chữa bệnh, nhưng để thuận tiện cho quá trình chế biến, ta nên chọn táo to.
Trong các loại táo tàu, táo Tân Cương được đánh giá là “thượng hạng” bởi hương vị thơm ngon đặc biệt.
Video: Thực hư việc ăn rau muống chưa chín gây xơ gan