Không phải đến bây giờ mà ngay từ ngày 20 tháng Chạp, làng nuôi cá chép đỏ Thủy Trầm (xã Tuy Lộc, Cẩm Khê, Phú Thọ) đã tất bật, nhộn nhịp thu hoạch cá để phục vụ ngày ông Công ông Táo (23 tháng Chạp). Nhiều người dân cho biết, họ rất ít khi được nghỉ ngơi, phần lớn thời gian là dầm mình trong nước để thu hoạch cá.
Bắt đầu từ tháng 6, người dân ở đây cho cá đẻ để kịp có lứa cá bán dịp Tết. Những con cá giống bố mẹ được chăm sóc đặc biệt trong bể riêng. Khi trứng nở 4 ngày, cá con được đưa ra ao nuôi, phục vụ bán dịp ông Công ông Táo.
Cả làng có khoảng 30 ha diện tích mặt nước, hơn 300 hộ nuôi với tổng sản lượng nửa năm lên đến 40 tấn.
"Những ngày này, gia đình huy động tối đa nhân lực hoặc nhờ hàng xóm giúp đỡ bắt cá. Sau khi bơm nước khỏi ao, cá nhanh chóng được bắt bởi, nếu chậm sẽ thiếu ôxy và chết", ông Nguyễn Huy Luận xã Tuy Lộc, Cẩm Khê, Phú Thọ nói.
Ông Luận chia sẻ năm nay đợt mưa lũ hồi giữa năm khiến cá trong các ao bị tràn, gây thất thoát. Mọi năm nhà ông thu được 1,5 tấn nhưng năm nay chỉ khoảng 500 kg. Vì thế mà giá cá năm nay được dự đoán đắt hơn năm ngoái.
Nhà nào cũng tất bật khi chỉ còn 2 ngày để bán trúng dịp quan trọng này.
Theo khảo sát của PV VTC News hiện giá bán cá chép đỏ tại ao ở Làng Thủy Trầm là 100.000 -120.000 đồng/1kg, tăng khoảng gấp rưỡi năm ngoái.
Cá được quây vào lưới để dễ dàng phân loại và đưa đi tiêu thụ.
Cá sau đó được lái buôn gom chở đi các tỉnh thành như Lạng Sơn, Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa...
Cá chép đỏ tại Thuỷ Trầm có hình thoi, mình dẹt, viền lưng cong, đầu thuôn, cân đối, mõm tù, toàn thân đỏ sặc sỡ. Gần đây, nhiều hộ dân nuôi và kết hợp nhân giống với cá chép Inđonesia và cá chép Nhật Bản để tạo những con cá có đuôi dài, màu sắc đỏ đậm hơn.