Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Ảnh: Cụ già 89 tuổi và món bánh Tết 'độc quyền' xứ Huế

(VTC News) -

89 tuổi, ông Lạng vẫn cặm cụi làm bánh sâm, bánh dứa vào dịp giáp Tết; đây là hai món đặc sản mà ngày nay, cả vùng chỉ còn mình ông biết làm.

Đất Huế nói chung, Quảng Điền nói riêng là nơi có ẩm thực phong phú, độc đáo và đa dạng, với những món truyền thống mang phong vị riêng có của mình. Vào những ngày giáp Tết, chúng tôi đến làng An Thành xã Quảng Thành, tìm đến nhà ông Nguyễn Xuân Lạng, người làm bánh lâu năm ở đây.

Năm nay ông Lạng đã 89 tuổi, có hơn 70 năm gắn bó với công việc làm bánh vốn cần sự khéo tay của người phụ nữ. Đến nay khi con cháu đã đề huề, hàng năm ông vẫn cặm cụi làm những món bánh quen thuộc như một cách để giữ nét truyền thống.

Ông Lạng làm hơn 10 loại bánh, riêng hai loại bánh sâm, bánh dứa là món bánh “độc quyền” của ông Lạng, bởi quanh vùng, chỉ có ông có thể làm hai loại bánh này.

Để làm được bánh sâm, bánh dứa không khó, nhưng cần sự khéo tay, nhanh nhẹn và chịu khó của người làm bánh.

Ông Lạng kể: "Nhiều người từng tìm đến nhà ông mượn khuôn bánh về tự làm, nhưng chưa ai làm thành công cả.

Ngay cả những người con gái và con dâu của ông, cũng chưa có ai học được tay nghề này." Ông chỉ làm các loại bánh này vào dịp Tết hoặc khi có người đặt hàng vào những lúc lễ lượt.

Ngay đầu tháng 12 âm lịch, ông đã bắt tay vào làm bánh, mỗi ngày bắt hơn 100 con sâm (bánh sâm), các loại bánh khác cũng được làm nhiều, nhưng thường không đủ nhu cầu.

Bởi vậy, ai muốn mua bánh ông làm phải đặt hàng từ rất sớm. Ông Lạng cho biết: "Năm nay, Bảo tàng Văn hoá Huế và các nhà vườn Huế đặt hàng, lấy bánh ông từ rất sớm, để mang về trưng bày trong dịp Tết."

Màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng của đủ các thức bánh rất đẹp mắt, trang trọng. Được biết tuỳ mỗi loại bánh mà có giá từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/cái.

“Loại bánh nào cũng đòi hỏi sự tinh tế trong cách tạo dáng, tỉ mỉ để đường nét rõ ràng cân đối. Theo nghề từ khi còn nhỏ nên bây giờ vào mỗi dịp lễ Tết tôi đều có một đĩa bánh để cúng trong bàn thờ.

Xem ông Lạng làm bánh mới thấy được tâm huyết của người đàn ông tuổi “cửu thập” này.

Hàng năm ông vẫn miệt mài nhào bột, tỉ mẩn gói gém, chăm chút từng cái bánh.

Với ông Lạng, đây cũng là một cách để giữ gìn nếp nhà.

Mỗi dịp Tết đến xuân về những thức bánh này lại có vị thế trang trọng, trước là để cúng cho ông bà tổ tiên, sau là để con cháu được thưởng thức, biết trân quý món bánh mà người xưa dày công làm nên.

Lê Huy Hoàng Hải (Vov.vn)

Tin mới