Theo thông tin của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Lào Cai, nạn nhân tử vong sau khi ăn thịt cóc chữa ung thư là bà Nguyễn Thị N. (sinh năm 1966), ở bản Tắp 3, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên ( tỉnh Lào Cai).
Bà N. tử vong do tự chế biến món thịt cóc, trong đó có gan và trứng cóc với mục đích để chữa bệnh ung thư.
Nhiều người dân vẫn chưa nhận thức chưa đầy đủ về an toàn thực phẩm khi cho rằng có thể sử dụng gan, trứng cóc để chữa bệnh bệnh ung thư. (Ảnh minh họa)
Sự việc xảy ra ngày 6/8/2017, sau khi ăn món thịt cóc tại nhà, bà Nguyễn Thị N. có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, khó thở, tím tái.
Hàng xóm phát hiện và ngay lập tức đưa bà N. tới Phòng khám đa khoa Bắc Hà điều trị. Tuy nhiên, đến 10h30 ngày 6/8/2017, người phụ nữ đã tử vong.
Kết quả điều tra của Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai nhận định, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm xảy ra đối với bà Nguyễn Thị N. là do độc tố tự nhiên có trong gan và trứng cóc.
Điều này cho thấy, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức chưa đầy đủ về an toàn thực phẩm khi cho rằng có thể sử dụng gan, trứng cóc để chữa bệnh bệnh ung thư.
Qua sự việc đáng tiếc nêu trên, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc chữa bệnh, tránh những trường hợp tử vong đáng tiếc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn thịt cóc tía (cóc có mắt màu đỏ), không ăn cóc sống.
Video: Thịt cóc - siêu bổ hay siêu độc
Chế biến thịt cóc phải theo đúng trình tự để an toàn gồm: cắt bỏ đầu dưới hai tuyến mang tai, chặt 4 bàn chân; lột da trong chậu nước; khoét bỏ hậu môn, loại bỏ hết ruột, trứng, gan, mật; rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước sạch.
Tuyệt đối không chế biến ruột, trứng, gan, mật để ăn. Chỉ lấy thịt, xương cóc để chế biến thành thực phẩm.