(VTC News) - Ăn quả hồng trâu, 10 người bị ngộ độc, trong đó, 3 người đã tử vong.
Ngày 01/8/2014, trên địa bàn xóm Lũng Rạc, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng đã xảy vụ ngộ độc do cùng ăn một loại quả rừng nghi có độc tố tự nhiên làm 10 người mắc. Trong đó, 3 người đã tử vong (02 trường hợp tử vong tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lạc và 01 người tử vong tại gia đình).
Trước thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Cao Bằng chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức cấp cứu, điều trị tích cực cho các bệnh nhân. Với các bệnh nhân có biểu hiện nặng cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.
Sở cũng đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng, đặc biệt khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng hoa quả, thực vật lạ, nghi ngờ độc hại để ăn uống.
Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã điều tra, thu thập mẫu quả gây ngộ độc và phối hợp với Cục An toàn thực phẩm, Trung tâm phòng chống độc – Học viện Quân Y để xác định nguyên nhân gây ngộ độc.
Kết quả bước đầu định loài mẫu cây, quả gây ngộ độc tại tỉnh Cao Bằng là cây Hồng trâu (Capparis versicolor Griff), họ Màn màn (Capparaceae). Loài cây này có quả và hạt độc tuy nhiên chưa có các nghiên cứu chi tiết về độc tính của chúng.
Hiện nay, Trung tâm phòng chống độc – Học viện Quân Y đang phối hợp nghiên cứu, thử nghiệm độc tính trên cùi của quả và nhân hạt cây Hồng trâu trên chuột, thỏ.
» Nỗi kinh hoàng từ vi rút Ebola - đại dịch mới của thế giới
» Bệnh nhân Ebola tử vong đáng sợ như thế nào?
» Bộ Y tế khuyến cáo về bệnh gây chết người
» Hút mỡ bụng, tổng giám đốc tử vong