Quả bàng thuộc loại quả hạch, bên trong có một hạt cứng, khi còn non có màu xanh, khi chín chuyển sang màu nâu đỏ và chuyển dần sang màu vàng. Khi thấy trẻ em dùng nó làm đồ ăn vặt, nhiều phụ huynh băn khoăn liệu quả bàng có ăn được không, và loại quả này ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?
Quả bàng ăn được, nhưng cùi khá mỏng. Những quả bàng còn non, xanh thì không có xơ, bên trong màu trắng, khi ăn có vị chát chát, chua chua và hơi đắng. Nhiều người thích ăn quả bàng non chấm với muối ớt.
Quả bàng có ăn được không là câu hỏi nhiều người đặt ra. (Ảnh: Flickr)
Khi chín, phần thịt quả có vị chua, chát. Trẻ con rất thích đập hạt bàng ra để lấy phần nhân hạt bên trong. Nhân bàng vị ngọt, chứa nhiều dầu, thường được thu nhặt về, phơi khô, đập bỏ vỏ cứng rồi lấy nhân chế biến thành thức ăn (thường là làm mứt).
Theo Health Benefits Times, nhân hạt bàng chứa nhiều khoáng chất như kali, can xi, magie, natri… và 2 axit béo quan trọng là axit linoleic và linolenic. Hai loại axit này giúp giảm viêm khắp cơ thể, đồng thời hỗ trợ giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), cải thiện sức khỏe da và tóc.
Health Benefits Times cũng nêu một số lợi ích sức khỏe từ quả bàng như sau.
Giúp xương chắc khỏe
Nhân hạt bàng giàu phốt pho - khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và sửa chữa các tế bào trong cơ thể. Vì thế ăn quả bàng thường xuyên với liều lượng vừa phải là một cách giúp xương và răng chắc khỏe hơn.
Cân bằng huyết áp
Kali trong quả bàng và hạt bàng giúp cân bằng huyết áp, giúp nó ổn định. Nhiều chất dinh dưỡng khác trong quả bàng cũng góp phần mang lại lợi ích này.
Tăng cường miễn dịch
Nhân hạt bàng chứa kẽm và mangan - là hai thành phần thiết yếu giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, carbohydrate.
Vitamin E trong quả bàng cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại sự tấn công của các gốc tự do gây hại cho cơ thể và loại bỏ chúng trước khi chúng gây ra các bệnh mãn tính nguy hiểm.
Hỗ trợ giảm cân, ngừa táo bón
Chất béo không bão hòa đơn trong nhân hạt bàng giúp giảm cảm giác thèm ăn, khiến bạn không nạp thêm quá nhiều calo. Chất xơ trong nhân hạt bàng cũng giúp bạn no lâu hơn, hỗ trợ nhu động ruột, từ đó giúp giảm cân.
Chất xơ cũng giúp ngăn ngừa táo bón. Bạn có thể hỗ trợ quá trình này bằng cách uống đủ nước để quá trình tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Chỉ cần ăn 4-5 quả bàng là bạn đã bổ sung được lượng chất xơ giúp điều hòa quá trình tiêu hóa.
Quả bàng rất giàu chất xơ, magie và chất béo không bão hòa đơn giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch (Ảnh: Flora of Qatar)
Tốt cho não bộ
Hai chất L-carnitine và riboflavin trong nhân hạt bàng rất quan trọng cho não, giúp tăng cường hoạt động của não, tái tạo các tế bào thần kinh mới và giảm sự phát triển bệnh Alzheimer.
Bảo vệ tim mạch
Sự hiện diện của chất béo không bão hòa đơn, kali và protein trong quả bàng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Magiê giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, còn vitamin E là chất chống oxy hóa hiệu quả làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Quả bàng giúp giảm protein phản ứng C (CRP) gây viêm động mạch. Aaxit folic có nhiều trong quả bàng cũng hỗ trợ giảm homocysteine - tác nhân khiến mỡ tích tụ trong động mạch.
Điều chỉnh đường huyết
Quả bàng giúp cải thiện độ nhạy insulin và điều hòa lượng đường trong máu sau bữa ăn, nhờ đó ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.
Để quả bàng đem lại lợi ích cho sức khỏe, bạn cần lưu ý:
- Không nên ăn quá nhiều nhân hạt bàng do nó có hàm lượng chất xơ cao. nếu dùng nhiều có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi, thậm chí dẫn đến đau dạ dày.
- Hàm lượng chất xơ cao cũng cũng là lý do bạn cần uống nhiều nước hơn khi ăn hạt bàng.
- Việc ăn quá nhiều hạt bàng cũng có thể dẫn tới tăng cân vì hạt có hàm lượng chất béo cao.
- Một số người có thể bị dị ứng khi ăn hạt bàng với các triệu chứng như khó thở, phát ban, ngứa.
- Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh, thuốc nhận tràng và thuốc huyết áp thì việc ăn hạt bàng có thể dẫn tới tương tác không tốt do hạt này giàu mangan.