Ngày 26/9, đại diện bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, cơ quan này đang điều trị cho 3 bà cháu ở huyện Vĩnh Thạnh vừa bị ngộ độc do ăn nấm. Hiện, 3 người này đã qua cơn nguy kịch.
3 bệnh nhân là: Bà Đinh Thị Nhiếk (64 tuổi); Đặng Thị Hòa Thế (10 tuổi) và Đinh Thị Thoắt (4 tuổi) cùng trú xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh.
Hai bệnh nhi ngộ độc nấm đã qua cơn nguy kịch. (Ảnh: VOV)
Theo người nhà bệnh nhân, ngày 24/9, trong lúc đi làm rẫy, chị Đinh Thị Dứa (trú xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh - con gái bà Nhiếk) hái khoảng 100 gram nấm lạ mang về nhà. Đến tối, chị Dứa nấu cháo cho gia đình ăn nhưng sau đó chị Dứa và chồng đi công việc nên không ăn.
Ở nhà có bà Nhiếk và 2 cháu Thế, cháu Thoắt ăn cháo. Ít phút sau đó, cả 3 người nằm hôn mê trên sàn nhà.
Ngay sau khi về nhà, chị Dứa cùng chồng phát hiện sự việc nên đưa mẹ và 2 con đến Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh để cấp cứu. Tuy nhiên, do tình trạng của 3 người quá nặng nên gia đình đã chuyển 3 nạn nhân xuống cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.
Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, sau khi nhập viện, 3 bệnh nhân được các y bác sĩ tiếp nước, xét nghiệm và phát hiện 3 người ăn nhầm loại nấm độc có độc tố chính là muscarin, thuộc nhóm gây độc cho gan, thận và hệ thần kinh.
Cũng theo bác sĩ tại bệnh viện này, 3 bệnh nhân ăn phải loại nấm này nếu không được cấp cứu kịp thời hoặc ăn với số lượng lớn, bệnh nhân dễ bị hoại tử tế bào gan dẫn đến suy đa phủ tạng, suy thận, tổn thương thần kinh rồi sẽ thiệt mạng.