Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

Ăn kim chi nhiều có tốt không?

(VTC News) -

Kim chi là món ăn rất được ưa chuộng tại Việt Nam, nhưng thực phẩm này cũng gây ra những tác hại không ngờ với sức khỏe khi bạn ăn quá nhiều.

Kim chi là món ăn phụ được nhiều người yêu thích. Kim chi không chỉ ngon mà còn nhiều chất xơ và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều, thực phẩm này sẽ mang đến những tác hại không ngờ đối với sức khỏe.

Đầy hơi

Theo các chuyên gia, phản ứng phổ biến nhất khi ăn nhiều kim chi là tăng khí tạm thời và đầy hơi. Đây là kết quả của việc dư thừa khí sản sinh ra sau khi men vi sinh tiêu diệt vi khuẩn đường ruột và nấm có hại. Men vi sinh tiết ra các peptide kháng khuẩn tiêu diệt các sinh vật gây bệnh có hại như Salmonella và E. Coli.

Mặc dù đầy hơi sau khi ăn men vi sinh là một dấu hiệu tốt cho thấy vi khuẩn có hại đang bị loại bỏ khỏi ruột nhưng ở một số người, triệu chứng đầy hơi có thể nghiêm trọng hơn mức bình thường. Vì thế hãy ăn kim chi ở mức độ vừa phải.

Nhức và đau nửa đầu

Trong kim chi có chứa các amin sinh học được tạo ra trong quá trình lên men. Các amin được tạo ra từ việc một số vi khuẩn phá vỡ các axit amin trong thực phẩm lên men.

Hãy ăn kim chi vừa đủ để mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe.

Những loại amin phổ biến nhất được tìm thấy trong thực phẩm giàu probiotic bao gồm histamine và tyramine. Tuy nhiên, với một số người nhạy cảm với histamine và các amin khác có thể bị đau đầu sau khi ăn kim chi. Những người nhạy cảm với histamine được khuyến cáo là không nên ăn nhiều loại thực phẩm này.

Nhiễm trùng từ men vi sinh

Men vi sinh nói chung an toàn cho đa số mọi người. Tuy nhiên, một số trường hợp nó có thể gây nhiễm trùng đặc biệt ở những người hệ thống miễn dịch yếu hoặc bị tổn thương. Do đó, đối với những người này, cần hạn chế việc ăn kim chi.

Tăng nguy cơ ung thư

Nhiều người thích ăn kim chi khi nó chưa được lên men kỹ, không chua quá, vẫn còn vị hăng hăng, cay. Thực tế đây là nguồn cơn gây ung thư. Bởi trong kim chi muối xổi hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, nhất là mắm tôm và chuyển thành nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.

Ngoài những tác hại trên kim chi cũng được đánh giá là có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trong kim chi có chứa rất nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn các tế bào trong cơ thể già đi, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. Do đó, bổ sung kim chi vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp làn da của bạn ngày càng tươi trẻ.

Vitamin A vô cùng quan trọng trong việc giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Trung bình 100g kim chi có thể cung cấp 18% lượng vitamin A cơ thể cần thiết. Để duy trì một đôi mắt khỏe mạnh bạn đừng quên thêm kim chi vào thực đơn ăn uống của mình.

Vì vậy, trừ một số trường hợp được khuyến cáo "cấm kỵ" với món kim chi thì người bình thường vẫn có thể ăn kim chi như một món ăn phụ trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, hãy ăn một cách vừa đủ để mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Vân Anh (Tổng hợp)

Tin mới