Đu đủ xanh không chỉ dùng chế biến nhiều món ăn ngon mà còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng đối với sức khoẻ như: enzyme, vitamin và khoáng chất. Dưới đây là những tác dụng không ngờ của đu đủ xanh đối với sức khoẻ:
Báo Vietnamnet dẫn lời Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, theo Đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc, tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng. Quả đu đủ xanh được sử dụng để nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay, chữa các vết tàn hương ở mặt, tay, còn dùng chữa chai chân và bệnh eczema.
Trong khi đó báo Lao động dẫn nguồn trang Onlymyhealth cho hay, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí sinh học của MDPI, chiết xuất đu đủ xanh tác dụng kháng viêm, chống lão hóa và chữa lành da. Dưới đây là tác dụng của đu đủ xanh đối với mái tóc và làn da của bạn:
- Tẩy da chết bằng enzyme: Đu đủ xanh chứa papain, một loại enzyme hoạt động như chất tẩy da chết nhẹ nhàng.
- Giàu vitamin A, C và E: Vitamin A thúc đẩy tái tạo tế bào da, vitamin C tăng cường sản xuất collagen giúp da săn chắc và vitamin E bổ sung khả năng chống oxy hóa.
- Hydrat và nuôi dưỡng: Đu đủ xanh có hàm lượng nước cao, hỗ trợ hydrat hóa cho làn da.
- Chống mụn trứng cá và vết thâm: Đặc tính kháng khuẩn của đu đủ có thể giúp chống mụn trứng cá, giảm vết thâm, làm dịu viêm và khiến làn da sáng bóng hơn.
- Lợi ích chống lão hóa: Sự kết hợp của chất chống oxy hóa và vitamin trong đu đủ giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa, giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
- Tăng cường cho tóc: Đu đủ xanh chứa protein giúp giảm gãy rụng và tăng cường sức khỏe tổng thể của tóc.
- Tăng độ bóng: Thành phần dinh dưỡng của đu đủ xanh góp phần giúp tóc bóng mượt hơn.
Đu đủ xanh rất tốt cho sức khoẻ.
Bài viết của BS. Hoàng Xuân Đại cho biết, đu đủ xanh hầm với mọi loại thịt động vật đều làm cho thịt mềm. Ở nước ta, bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thường ăn chân giò hầm với đu đủ xanh để có nhiều sữa.
Ngoài trị táo bón, đu đủ còn chữa bệnh cho những người tiêu hóa kém. Lấy đu đủ xanh 200 gram, thịt lợn 3 chỉ khoảng 100 gram và mắm muối nêm vừa đủ. Sau đó ninh nhừ cùng với thịt lợn và bệnh nhân ăn thay cơm từ 2 đến 4 ngày sẽ chấm dứt tình trạng chán ăn, bụng đầy ấm ách khó chịu.
Lưu ý:
Những người đang mang thai không được ăn nhiều đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh, khi mang thai có thể gây bất thường và sảy thai không mong muốn. Đu đủ xanh chứa nhiều nhựa, được biết là gây ra các cơn co tử cung có thể dẫn đến sảy thai. Vì vậy nên tránh ăn đu đủ khi mang thai.
Ngoài ra những người bị viêm đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm ruột thì cũng không nên ăn. Người bị sỏi thận, ăn nhiều đu đủ có thể dư thừa vitamin C dẫn tới hình thành sỏi thận.