Ăn bánh mì hàng ngày có tốt không?
Bánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Báo Điện tử VOV dẫn nguồn trang Health Digest cho biết, bánh mì, đặc biệt là các loại làm từ bột mì trắng tinh luyện, chứa nhiều calo nhưng lại ít chất xơ và dinh dưỡng. Nếu không kiểm soát lượng bánh mì tiêu thụ, bạn dễ dàng nạp quá nhiều calo vào cơ thể, dẫn đến tăng cân và béo phì. Béo phì là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp,...
Ngoài ra, bánh mì thường được ăn kèm với các loại thực phẩm khác như thịt, pate, bơ, xúc xích... Những món ăn này thường chứa nhiều calo và chất béo, khi kết hợp với bánh mì sẽ càng làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể, dễ dẫn đến béo phì.
Bánh mì được nhiều người yêu thích vì ngon và tiện lợi nhưng không nên lạm dụng ăn hàng ngày
Những lý do khiến bánh mì được coi là không tốt với sức khoẻ
Báo Lao động dẫn nguồn trang Onlymyhealth cho biết, theo một số nghiên cứu tại Y tế Harvard, bánh mì là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
Dưới đây là 6 lý do lý giải bánh mì được cho là không tốt với sức khoẻ của bạn:
Tăng cân
Theo một số nghiên cứu được công bố trên Tạp chí ScienceDirect, bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh chế, thiếu chất xơ và chất dinh dưỡng có trong ngũ cốc nguyên hạt. Nó có hàm lượng tinh bột rất lớn, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và giảm nhanh chóng. Theo thời gian, điều này có thể góp phần làm tăng cân.
Biến động lượng đường trong máu
Bánh mì trắng chỉ số đường huyết cao, có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng và đáng kể. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Thiếu chất dinh dưỡng
Quy trình tinh chế được sử dụng để làm bánh mì trắng đã loại bỏ nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Điều này có nghĩa là nếu chế độ ăn uống của bạn có nhiều bánh mì trắng sẽ làm bạn cảm thấy no hơn và không muốn ăn được những thực phẩm khác lành mạnh hơn.
Vấn đề về tiêu hóa
Việc thiếu chất xơ trong bánh mì trắng có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm táo bón, bệnh viêm ruột, béo phì, tiểu đường loại II và hội chứng chuyển hóa.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Bánh mì trắng còn làm tăng mức cholesterol xấu trong cơ thể, đây là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Do đó, việc bổ sung bánh mì trắng vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể gây ra các vấn đề về tim mạch.
Độ nhạy gluten tiềm ẩn
Bánh mì trắng là lựa chọn đặc biệt không tốt cho sức khỏe đối với những người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten. Bánh mì trắng có hàm lượng gluten rất lớn và việc tiêu thụ thường xuyên có thể gây khó chịu về tiêu hóa và dị ứng ở những người mắc bệnh celiac.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Ăn bánh mì hàng ngày có tốt không?". Bánh mì tuy là món ăn tiện lợi nhưng không phải là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe nếu ăn quá thường xuyên. Tần suất lý tưởng là khoảng 2-3 lần mỗi tuần. Bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý và hạn chế ăn bánh mì mỗi ngày, bạn có thể cải thiện tình trạng mệt mỏi và thiếu năng lượng, đồng thời nâng cao sức khỏe tổng thể.