Theo BS Trần Thị Ngọc Châu - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3, cây hồng, tên khoa học là Diospyros kaki, họ Thị (Ebenaceae). Hiện quả hồng thường được chế biến dưới hai dạng: tươi và sấy khô. Dạng sấy khô như mứt hồng, hồng sấy dẻo... Dạng tươi có loại hồng mềm và hồng giòn.
Hồng là trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon và mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Hồng là trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các nghiên cứu chỉ ra quả hồng mang giá trị dinh dưỡng cao, giàu glucose, fructose, sucrose, protein, betacarotene, vitamin C, citrulline, iốt, canxi…Quả hồng cũng là thực phẩm lý tưởng khi cần bổ sung vitamin C, giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch của cơ thể.
Vì chứa lượng iốt tương đối cao nên quả hồng có thể giúp ngăn ngừa được bệnh bướu cổ đơn thuần. Trái cây này còn chứa nhiều pectin, một loại chất xơ hòa tan, tác dụng nhuận tràng, giúp hạn chế tình trạng táo bón và duy trì hệ vi sinh đường ruột.
Một số nghiên cứu mới chứng minh tác dụng chống lão hóa của hồng nhờ nhóm hợp chất proan – thocyanidin trong lớp vỏ, giúp bảo vệ tế bào không bị oxy hóa, đồng thời củng cố thị lực.
BS Châu khuyến cáo những người sau nên cân nhắc khi ăn hồng:
- Người bị bệnh tiểu đường. Vì quả hồng chứa 10,8% đường, phần lớn là disaccharides đơn giản và monosaccharides (glucose, fructose, sucrose) nên dễ dàng hấp thu vào máu, gây tăng lượng đường trong máu. Nếu ăn hồng, bạn cần cân nhắc đến việc giảm ăn các loại thực phẩm chứa đường khác trong ngày, để đảm bảo đường huyết của bạn được ổn định.
- Quả hồng không phù hợp cho người bị thiếu máu thiếu sắt, do nó chứa nhiều tanin kết hợp với sắt tạo thành kết tủa, dẫn đến cản trở sự hấp thu sắt trong thức ăn. Ngoài ra, cũng không nên ăn quả hồng khi đang uống thuốc bổ sung sắt.
- Do hồng chứa nhiều tanin và chất xơ nên những người có bệnh viêm loét dạ dày thường cảm thấy khó chịu, đầy bụng, khó tiêu sau khi sử dụng. Vì thế, người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn hồng.
Theo Đông Y, hồng tươi có tính hơi hàn, có thể làm hạ huyết áp, không nên dùng cho người suy kiệt, huyết áp thấp, mệt mỏi kinh niên, phụ nữ mới sinh.
BS Châu lưu ý mọi người không ăn vỏ quả hồng. Trong vỏ quả hồng chứa nhiều tanin, đây là lý do vỏ hồng ăn có vị chát. Bạn không ăn hồng lúc bụng đói. Dưới tác động của axit dạ dày, tanin dễ bị kết tủa tạo phức.