Nhãn là loại trái cây có vị ngọt, hấp dẫn và rất giàu dinh dưỡng. Đang vào mùa nhãn nên bạn có thể bắt gặp nhãn ở bất cứ chợ nào. Tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được nhãn. Vậy, ai không nên ăn nhãn?
Ai không nên ăn nhãn?
Không được cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ tự ý ăn nhãn
Báo Lao động dẫn nguồn Webmd cho biết, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn có thể khiến trẻ có nguy cơ hóc dị vật như vậy sẽ vô cùng nguy hiểm. Nhãn có hình dạng nhỏ tròn, khi trẻ cho hết vào miệng sẽ khiến quả nhãn thụt sâu gây hóc.
Hóc dị vật có thể gây tổn hại sức khỏe nặng nề, thậm chí tử vong nếu bỏ qua thời gian vàng sơ cứu. Do đó, bậc cha mẹ nên bóc vỏ, tách hạt rồi mới đưa cho con ăn để tránh bị hóc.
gggggggggggggg
Người đái tháo đường
Bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, nhãn nhiều đường, vị ngọt sắc. Vì vậy, những người có bệnh đái tháo đường không nên ăn nhãn.
Người đái tháo đường dù chỉ ăn vài quả nhãn nhưng cũng khiến cho lượng đường tăng cao. Do đó, người đái tháo đường lắng nghe và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định ăn nhãn.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ khi mang thai dễ bị đái tháo đường thai kỳ. Vì vậy, nên để ý lượng đường huyết của mình trước khi ăn nhãn và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Theo đông y, nhãn gây nóng trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi và mẹ bầu.
Người bị mụn nên kiêng nhãn tươi
Lao động dẫn nguồn tờ Webmd, trong quả nhãn chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt. Do vậy, ăn nhãn sẽ có nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ cho sức khỏe.
Tuy nhiên, loại quả này lại được cho là nguồn cơn gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều. Nhưng nếu dùng long nhãn để ngâm rượu thì nó lại giúp bạn làm đẹp da.
Hỗn hợp này có khả năng chống lão hóa nên giúp tăng cường sức khỏe cho da, đặc biệt là đối với da ở khu vực mắt, nó giúp làm giảm nếp nhăn và làm sáng da.
Cách chọn nhãn tươi ngon
Để chọn được quả nhãn ngon bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
- Nên chọn loại có cả chùm, lá tươi, cuống xanh nhìn cứng cáp, có mùi thơm đặc trưng của nhãn. Chúng ta cũng có thể dùng tay để bóp nhẹ quả nhãn, nếu thấy mềm tay, không bị cứng thì đó là quả nhãn nhiều thịt, chín ngon.
- Nhãn vỏ quá sáng và sạch bóng hay đã rụng cành có thể là nhãn được bảo quản bằng thuốc. Nhãn chín tự nhiên không có thuốc nhiều khi thường có kiến bò ở phần quả và cành. Tránh chọn những quả nhãn đã thối, hỏng, có đốm đen.
- Nên chọn quả nhãn có kích thước to, vỏ nhãn có màu vàng sậm, nhãn dày cùi, khô, hạt nhỏ và mọng nước. Khi nếm sẽ có vị thơm ngọt và dai sần sật.
Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn nhãn. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa nhãn nhé.