Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều thịt? Có lẽ bạn đã nghe rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh câu hỏi liệu ăn thịt có lợi hay có hại cho sức khỏe. Mặc dù câu trả lời chính xác vẫn chưa được thống nhất, các chuyên gia đã tìm ra rằng ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe.
Buồn ngủ: Protein có trong thịt vốn có khả năng cung cấp năng lượng trong thời gian dài, do đó có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn thịt. Mặc dù protein giúp bạn no lâu vì chất này cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn, nhưng protein sẽ không có tác dụng thúc đẩy năng lượng ngay lập tức. Vì não bộ của bạn chỉ có thể sử dụng glucose làm năng lượng, nguồn năng lượng đó có thể bị trì trệ khi cơ thể tiêu hóa protein.
Tình trạng da và tóc xấu đi: Nếu bạn ăn quá nhiều thịt, khả năng rất cao là bạn đang ăn quá ít các thực phẩm khác. Vitamin C là một chất rất hiếm thấy trong các thực phẩm từ động vật, do đó nếu bạn chỉ ăn thịt, bạn có thể bị thiếu vitamin C. Vitamin C có vai trò thiết yếu trong việc hình thành collagen, một loại protein giúp hình thành cấu trúc tóc, da, móng tay và xương. Khi thiếu vitamin C, da bạn có thể trở nên sần sùi và nổi mụn, còn tóc thì lâu mọc hơn.
Dễ bị ốm hơn: Da bạn không chỉ là bộ phận duy nhất chịu tổn hại khi cơ thể thiếu vitamin C. Nếu bạn cảm thấy mình ngày càng dễ ốm vặt, có thể bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mình. Hãy bổ sung nhiều rau xanh như súp lơ, ớt, cũng như các loại trái cây như cam và ổi.
Táo bón: Trong thịt hầu như không có chất xơ mà bạn cần ăn nhiều hoa quả, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt để có được chất này. Táo bón hay cảm giác đau đớn khi đi ngoài là dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể bạn thiếu chất xơ.
Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Một lợi ích sức khỏe nữa của chất xơ bên cạnh việc cải thiện tiêu hóa là chất này ngăn cơ thể hấp thụ cholesterol, qua đó bảo vệ trái tim của bạn. Nếu bạn thường xuyên ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn (như xúc xích, thịt xông khói) mà lại ít ăn các thực phẩm từ thực vật, nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bạn là rất cao. Các loại thịt trên đều giàu chất béo hòa tan, chất này đã được chứng minh có thể làm tăng hàm lượng cholesterol LDL gây bệnh tim mạch.
Viêm: Các chất béo hòa tan có trong thịt có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, trong thịt hầu như không chứa các chất kháng viêm. Để đảm bảo cơ thể bạn có đủ các chất chống oxy hóa để phòng và chống viêm, bạn cần ăn một chế độ ăn đa sắc màu, tức là ăn nhiều loại hoa quả và rau xanh thay vì chỉ ăn thịt.
Sỏi thận: Ăn quá nhiều protein rất có hại cho thận. Đặc biệt, các loại protein động vật rất giàu các hợp chất purine, các chất này phân hóa thành axit uric. Quá nhiều axit uric có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Tăng cân: Hẳn là bạn đã nghe ai đó nói rằng protein là một chất thiết yếu giúp bạn có được thân hình săn chắc sau khi tập gym. Mặc dù đúng là cơ thể cần protein để tạo cơ bắp, nhưng ăn quá nhiều protein có thể gây phản tác dụng. Nếu bạn ăn nhiều protein hơn lượng cơ thể cần, cơ thể sẽ dự trữ protein thừa dưới dạng chất béo.
Thiếu nước: Sau khi ăn nhiều thịt, bạn có thể cảm thấy cực kỳ háo nước. Đó là bởi hàm lượng axit uric trong cơ thể tăng cao sau khi xử lý các protein mà bạn ăn vào. Thận sẽ cần nhiều nước hơn để đào thải các độc tố này, do đó bạn sẽ cần uống nhiều nước hơn.