Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

6 thói quen khi uống rượu có thể cắt ngắn tuổi thọ: Ai mắc phải thì nên sửa sớm

(VTC News) -

Theo các bác sĩ trên kênh Family Doctor, những người có tuổi thọ ngắn thường có những thói quen xấu này khi uống rượu bia, nếu bạn đang mắc phải thì nên thay đổi.

Chúng ta đã nghe quá nhiều về những cảnh báo rủi ro sức khỏe mà rượu gây ra, nhưng việc uống rượu thường xuyên vẫn không thuyên giảm ở nhiều người, đặc biệt là nam giới.

Rượu bia là chất có thể gây ung thư đã được các nghiên cứu chứng minh và công nhận. Rượu bia có thể ức chế trung tâm hô hấp của não và gây ngừng hô hấp; làm tích tụ mỡ quanh gan, dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ do rượu bia; rượu bia có thể kích thích niêm mạc dạ dày và gây chảy máu dạ dày.

Ngoài ra, rượu có thể làm hỏng hệ thần kinh và vỏ não, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư gan và ung thư vùng miệng. Nói chung, đàn ông đoản mệnh thường có 6 đặc điểm chung khi uống rượu bia, nếu mắc phải những thói quen này, bạn cần thay đổi và sớm đến bệnh viện để khám ngay khi có vấn đề sức khỏe bất thường.

 

Sau đây là những thói quen xấu khiến nam giới tự cắt ngắn tuổi thọ của mình.

1. Uống rượu trong thời gian dài

Tuổi thọ liên quan đến thời gian uống rượu và số lượng uống, uống nhiều và lâu năm chắc chắn sẽ làm giảm tuổi thọ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, uống rượu trên 8 năm có nguy cơ mắc bệnh xơ gan và ung thư gan cao gấp vài lần so với người bình thường.

2. Uống cùng lúc nhiều loại rượu 

Trong một bữa tiệc, nhiều khi bạn không chỉ uống một loại rượu, mà còn có thể pha uống nhiều loại khác nhau, trộn các loại rượu và uống chén rượu loại này trước, rồi lại uống loại khác sau.

Uống rượu vang đỏ, rượu trắng và bia trộn lẫn với nhau có thể làm tăng tốc độ hấp thụ cồn của cơ thể, tăng trạng thái say, gây hại cho cơ thể gấp đôi, thậm chí gây nghiện rượu.

 

3. Uống rượu khi bụng đói

Rượu bia có thể gây kích ứng trực tiếp niêm mạc dạ dày, uống lúc đói sẽ khiến rượu bia tiếp xúc trực tiếp với dạ dày từ đó có thể gây viêm loét dạ dày hoặc viêm dạ dày và các bệnh lý khác về dạ dày.

Vì vậy, bạn có thể uống một ly sữa hoặc ăn rau củ quả, các món ăn nhẹ trước khi uống rượu bia – điều này có tác dụng bảo vệ dạ dày, tránh để sự tiếp xúc trực tiếp giữa rượu và dạ dày.

4. Uống rượu vào đêm khuya

Một số nam giới vì áp lực công việc và cuộc sống nên thường xuyên nhậu nhẹt thâu đêm suốt sáng. Tuy nhiên, từ 24 giờ đến 3 giờ sáng là thời gian máu chảy qua gan, gan làm việc ở cường độ cao nhất, nếu thức khuya và uống rượu bia thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan.

Nếu duy trì thói quen này thì rất sớm dẫn đến chức năng gan bị suy giảm, tiếp đó là dễ gây ra bệnh viêm gan do rượu, thậm chí gây xơ gan hoặc ung thư gan.

5. Vừa uống rượu vừa ăn quá nhiều, quá no

Đây có thể nói là thói quen khá phổ biến của nhiều người trong các bữa tiệc nhậu kéo dài. Nhiều người sẽ gọi rất nhiều món ăn trong quá trình uống rượu kéo dài. Thói quen này khiến cho bạn sẽ phải ăn quá no trong khi uống rượu mà không để ý.

Vừa uống rượu vừa ăn nhiều, chủ yếu là thức ăn nhiều đạm và chất béo, làm tăng gánh nặng cho dạ dày và gan, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

6. Hút thuốc trong khi uống rượu

Vừa uống rượu vừa hút thuốc lá sẽ khiến gan chuyển hóa nhanh chóng và chuyển hóa 95% lượng cồn thành các chất khác, không thể loại bỏ kịp thời các chất độc hại trong thuốc lá, từ đó gây tích tụ độc tố trong cơ thể.

Ngoài ra, khí carbon monoxide trong thuốc lá sẽ kết hợp với hemoglobin trong máu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, từ đó khiến lượng oxy trong máu bị thiếu hụt. Không những thế, gan cần chuyển hóa rượu làm giảm khả năng đào thải mỡ máu, mỡ tích tụ nhiều có thể gây tắc nghẽn mạch máu, gây thiếu máu cục bộ và thiếu oxy ở nhiều cơ quan, thậm chí gây ra bệnh tim mạch.

 

Khi uống rượu cần chú ý điều gì?

Gan chuyển hóa rượu mỗi ngày có hạn nên cần kiểm soát lượng rượu uống vào, tửu lượng hàng ngày của nam giới không quá 25 gam và nữ giới không quá 20 gam.

Đồng thời, chú ý thời điểm uống rượu tốt nhất, tránh uống vào buổi sáng. Đặc biệt vào buổi sáng sớm thì không nên uống rượu bia, vì nồng độ dehydrogenase buổi sáng tương đối thấp, cơ thể dễ hấp thụ, từ đó làm tăng nồng độ cồn trong máu.

Cố gắng sắp xếp thời gian uống rượu bia sau 14h, nhất là từ 15h đến 17h, giai đoạn này tâm tình con người nhạy cảm hơn, ngoài ra bữa trưa ăn no có thể làm tăng hàm lượng đường trong máu, tăng khả năng chịu đựng và tính dung nạp rượu nên uống vào thời điểm này ít gây hại cho cơ thể hơn.

Lời khuyên thêm:

Vì sức khỏe của bản thân, bạn cần tránh uống rượu bia, nhưng nếu phải uống vì các yếu tố khác thì cần giảm tốc độ uống, kiểm soát lượng uống, không pha nhiều loại rượu. Ngoài ra khi uống nên ăn thêm thịt nạc, trứng, đậu, rau củ quả tươi có tác dụng giảm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Thảo Linh (Nguồn: Family Doctor)

Tin mới