Súp lơ xanh: Ngăn ngừa ung thư vú, gan, phổi, tuyến tiền liệt, da, dạ dày và bàng quang.
Súp lơ xanh là rau củ có lượng sulforaphane khá lớn, một hợp chất đặc biệt có tác dụng làm tăng các enzym bảo vệ của cơ thể và làm sạch các hóa chất gây ung thư.
Trong một nghiên cứu gần đây của Đại học Michigan (Mỹ) trên chuột cho thấy, sulforaphane cũng có tác dụng nhắm vào các tế bào ung thư hay những tế bào hỗ trợ sự phát triển khối u.
Với những công dụng đáng kể trên, theo các nhà khoa học, người dân nên sử dụng súp lơ xanh thường xuyên trong bữa ăn của mình để ngăn ngừa bệnh tật.
Súp lơ xanh có tác dụng chống lại nhiều bệnh ung thư.
Quả mâm xôi: Ngăn ngừa ung thư đại tràng, ung thư thực quản và ung thư da.
Theo nhà nghiên cứu Gary D. Stoner của Đại học Y Dược Ohio (Mỹ), quả mâm xôi đen chưa hàm lượng cao các chất phytochemical gọi là anthocyanin, làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào tiền chất và giữ cho các mạch máu mới hình thành và có khả năng ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư.
Bởi vậy, Giáo sư Gary D. Stoner cho biết, để việc phòng chống bệnh ung thư được hiểu quả, người dân nên dùng nửa cốc nước ép quả mâm xôi mỗi ngày.
Cà chua: Ngăn ngừa ung thư nội mạc tử cung, phổi, tuyến tiền liệt và dạ dày.
Một số nhà khoa học cho rằng, cà chua là nguồn cung cấp lycopene tốt nhất. Lycopene được cho là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư nội mạc tử cung, trong một nghiên cứu về dinh dưỡng và ung thư mới đây.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, để phát huy được lợi ích lớn nhất trong việc dùng cà chua chống lại ung thư, người dùng nên nấu chín, vì quá trình làm nóng quả cà chua sẽ giúp làm tăng lượng lycopene, giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt chất này.
Theo các chuyên gia, lycopene có trong quả cà chua có tác dụng chống lại ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt.
Quả óc chó: Ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Nhà khoa học Elaine Hardman, Phó giáo sư tại Đại học Y khoa Marshall ở Huntington, Tây Virginia (Mỹ) cho biết,
Các phân tử phytosterol được tìm thấy trong quả óc chó đã được chứng minh là ngăn chặn các thụ thể estrogen trong các tế bào ung thư vú và làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
Tỏi: Ngăn ngừa ung thư vú, đại tràng, thực quản và dạ dày
Hóa chất thực vật trong tỏi được tìm thấy có thể ngăn chặn sự hình thành của nitrosamine - một chất gây ung thư hình thành trong dạ dày và trong ruột.
Thực tế, trong nghiên cứu sức khỏe của một nhóm phụ nữ mới đây, các nhà khoa học nhận thấy rằng, những phụ nữ ăn nhiều tỏi có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết thấp hơn 50% so với những phụ nữ ít ăn tỏi.
Đỗ đen: Ngăn ngừa ung thư vú và ung thư đại tràng.
Một nghiên cứu của Đại học bang Michigan (Mỹ) phát hiện ra rằng, đỗ đen có thể làm giảm đáng kể tỉ lệ ung thư ruột kết ở chuột.
Bởi vậy, chế độ ăn giàu các loại đỗ có tác dụng bảo vệ cơ thể, giúp chống lại sự phát triển của ung thư.
Một nghiên cứu khác được đăng tải trên tạp chí Crop Science cũng tìm thấy công dụng đặc biệt của đỗ đen hiệu trong việc ngăn ngừa ung thư vú ở chuột.
Video: Ấn Độ tuyên bố, phát hiện chất chống ung thư trong gạo