Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

6 lợi ích diệu kỳ của loại cỏ dại mọc ở góc vườn

(VTC News) -

Bồ công anh vốn là loại cây mọc dại khá phổ biến nhưng đây cũng là món ăn dân dã quen thuộc và một vị thuốc nổi tiếng trong đông y.

Nancy Geib, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, cho biết: “Bồ công anh là loại thảo mộc có nhiều dinh dưỡng và lợi ích về sức khỏe”.

Giàu dinh dưỡng

Bồ công anh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng Geib cho biết, bồ công anh là loại rau xanh cực giàu dinh dưỡng. Hàm lượng dinh dưỡng trong loại rau này vượt xa cả cải xoăn (cải kale) hoặc cải bó xôi (bina). 

Đặc biệt, bồ công anh còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, vitamin K, folate, canxi, kali.

Giàu chất chống oxy hóa

6 lợi ích diệu kỳ của loại cỏ dại mọc ở góc vườn. (Ảnh: Taste of Home)

Theo chuyên gia dinh dưỡng Geib, bồ công anh chứa một số loại chất chống oxy hóa trong rễ, lá và hoa. Chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do - các phân tử độc hại gây tổn thương tế bào và đẩy nhanh quá trình lão hóa. 

Giảm viêm

Viêm mạn tính là nguyên nhân gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm ung thư và bệnh tim. Tăng cường ăn các loại thực phẩm có khả năng chống viêm là cách tốt nhất để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Bồ công anh là lựa chọn đáng cân nhắc khi các nghiên cứu chỉ ra rằng các hợp chất trong loại thảo mộc này có thể giảm chứng viêm.

Điều hòa huyết áp

Bồ công anh rất giàu kali - một khoáng chất cần thiết, đóng vai trò như loại thuốc lợi tiểu tự nhiên.

Ở các bệnh nhân huyết áp cao, các bác sĩ thường kê thêm thuốc lợi tiểu.

Kiểm soát đường huyết

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bồ công anh có tác dụng giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Giảm cholesterol

Giảm cholesterol là bước quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các nghiên cứu trên động vật phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​rễ và lá bồ công anh có thể giúp giảm mức cholesterol một cách tự nhiên.

Nên dùng bồ công anh thế nào?

Trà bồ công anh (Ảnh: Vogue India)

Chuyên gia dinh dưỡng Geib nói: “Một điều tuyệt vời về cây bồ công anh đó là mọi bộ phận của nó đều có thể ăn được”.

Theo đó, nữ chuyên gia chia sẻ một số cách sử dụng bồ công anh như sau:

Lá: Lá bồ công anh vị đắng và hơi cay. Bạn có thể dùng phần lá của cây để làm salad hoặc luộc, xào để giảm đi vị đắng. 

Hoa: Hoa bồ công anh có thể dùng để thêm vào món salad hoặc pha trà (dùng tươi hoặc phơi khô đều được).

Rễ: Rễ bồ công anh khô được dùng để làm nước uống. 

Lưu ý khi dùng bồ công anh

Bồ công anh có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc làm loãng máu, một số loại kháng sinh, thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị bệnh tim hoặc huyết áp. Do đó, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bồ công anh. 

Nhật Huy (Nguồn: Cleveland Clinic)

Tin mới