Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

5 loại thực phẩm giúp mái tóc dày óng mượt, ngăn ngừa gãy rụng hiệu quả

(VTC News) -

Rụng tóc là vấn đề nhiều người gặp phải, tuy không tác động trực tiếp tới sức khỏe nhưng lại có ảnh hưởng đáng kể đến thẩm mỹ và tinh thần của bạn.

Một số nguyên nhân gây rụng tóc có thể kể đến như yếu tố di truyền, mất cân bằng nội tiết, bệnh lý về da đầu…

Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, nguyên nhân rụng tóc có liên quan đến chức năng của lục phủ ngũ tạng trong cơ thể con người.

Sau khi điều chỉnh chức năng của các cơ quan này kết hợp với chăm sóc tóc và bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc, tình trạng sẽ được cải thiện.

Tóc rụng thành mảng là nỗi ám ảnh của nhiều người. (Nguồn: Epochtimes)

 

Trần Tuấn Như (Chen JunRu) - giám đốc Phòng khám Y học cổ truyền Trung Quốc Kinh Hòa ở Đài Loan chia sẻ, khi con người hiện đại ngày càng chịu nhiều áp lực, những người từ 30 đến 40 tuổi bị rụng tóc không phải là hiếm.

Đàn ông bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố nam, thường biểu hiện bằng hiện tượng chân tóc thưa thớt, gặp tình trạng hói. Phụ nữ sẽ gặp tình trạng tóc mỏng, yếu, dễ gãy rụng.

Những người khí huyết không đủ (thiếu máu) sẽ dễ gặp phải tình trạng rụng tóc. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng,  tóc là phần dư thừa của huyết, nghĩa là khi cơ thể đủ máu thì sẽ có nhiều năng lượng hơn để nuôi dưỡng tóc, ngược lại khi cơ thể thiếu máu tóc sẽ dễ gãy rụng.

Phụ nữ thường bị rụng tóc nhiều hơn trong thời kỳ kinh nguyệt. Những người thận khí không đủ cũng dễ bị rụng tóc.

5 loại thực phẩm giúp tóc khỏe mạnh

Để duy trì mái tóc khỏe mạnh, việc bổ sung dinh dưỡng là trọng tâm chính. Trần Tuấn Như (Chen JunRu) khuyên mọi người nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng sau:

+ Thực phẩm giàu sắt: Sắt có thể giúp tăng sản xuất huyết sắc tố hemoglobin và cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho tóc. Nguồn thực phẩm như thịt đỏ, anh đào, nho, táo, hoặc thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp hấp thu sắt.

+ Thực phẩm giàu axit folic: Axit folic là chất quan trọng của quá trình tạo máu. Loại chất này có nhiều trong trái cây và rau quả. Khi bạn ăn trái cây và rau quả không đủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hồng cầu.

+ Thực phẩm giàu protein: Protein chất lượng cao bao gồm trứng, thịt bò, gan lợn có thể làm tăng độ chắc khỏe của tóc.

+ Rong biển: Rong biển giàu B12 và iốt, tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho tóc.

+ Thực phẩm màu đen: Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng bổ sung thực phẩm màu đen rất tốt cho thận. Một số thực phẩm màu đen như đậu đen, hạt mè đen, hắc kỷ tử có thể hỗ trợ giúp mọc tóc.

Ngoài bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, bạn cũng nên áp dụng một số mẹo đơn giản dưới đây để hạn chế tình trạng tóc gãy rụng: chọn loại dầu gội có nguồn gốc thảo dược, hạn chế nhuộm tóc, cắt tỉa tóc thường xuyên, hạn chế sử dụng các dụng cụ nhiệt để tạo hình tóc, vận động hợp lý và ngủ đủ giấc.

Thu Hiền (Nguồn: Epochtimes)

Tin mới