Ngày 1/6, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Trị) có báo cáo kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn Thượng Phú Phường (xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) vào ngày 15/5.
Sáng 16/5, sau khi nhận được thông tin một số bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong, Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm cử cán bộ phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong, Trạm Y tế xã Triệu Sơn để điều tra, xử lý ngộ độc.
Nhiều người phải nhập viện cấp cứu sau khi bị ngộ độc thức ăn. (Ảnh: Vietnamnet)
48/530 người bị ngộ độc sau khi ăn cỗ đám cưới của gia đình bà N.T.K.P. (ở thôn Thượng Phú Phường, xã Triệu Sơn) do cơ sở nấu ăn lưu động của bà Trần Thị C. (thôn Phương An, xã Triệu Sơn) chế biến.
Kết quả, hầu hết bệnh nhân đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Một số người đau đầu, sốt nhẹ. Kiểm nghiệm mẫu vụ ngộ độc, cơ quan chức năng phát hiện trong các mẫu bê thui, bò nấu, cua để làm tiết canh cua, rau sống, đá viên chứa nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn. Trong đó có chủng Bacillus cereus sinh độc tố trong mẫu bê thui, bò nấu, rau sống và nội độc tố Staphylococcal enterotoxin trong mẫu cua để làm tiết canh cua, mẫu rau sống.
Cơ quan chuyên môn xác định cơ sở nấu ăn lưu động của bà C. không có các giấy tờ cần thiết như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe đối với người trực tiếp chế biến, hợp đồng mua bán thực phẩm… Vị trí chế biến thực phẩm tại nhà bà C. có ruồi và chỉ cách chuồng nuôi gà, gia súc khoảng 1m.
Trên cơ sở triệu chứng lâm sàng của các ca bệnh, kết quả điều tra, kiểm nghiệm mẫu thực phẩm có liên quan, Chi cục an toàn thực phẩm kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do nhiễm nhiều loài vi khuẩn có trong thức ăn ở bữa tiệc cưới.