Ăn gì buổi sáng để gan khỏe?
Chế độ ăn uống kém có thể dẫn đến tổn thương gan, viêm gan và nhiều vấn đề về khác. Cách tốt để hỗ trợ sức khỏe gan là ăn đúng loại thực phẩm, đặc biệt là vào buổi sáng.
Sau một đêm ngủ dài, buổi sáng là thời điểm cơ thể trong trạng thái sẵn sàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Ăn đúng loại thực phẩm không chỉ có lợi cho gan mà còn nhiều chức năng khác của cơ thể.
Dưới đây là 4 loại thực phẩm tốt cho gan bạn nên ăn vào buổi sáng:
Quả mọng
Báo Thanh Niên dẫn nguồn chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ) cho biết, các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi rất tốt cho gan nhờ chứa hàm lượng chất chống ô xy hóa dồi dào. Đặc biệt, các chất chống ô xy hóa trong quả mọng như flavonoid và polyphenol có tác dụng bảo vệ gan khỏi tác động của căng thẳng ô xy hóa và giảm viêm.
Bơ và quả mọng rất tốt cho gan.
Thực phẩm giàu vitamin A
Báo Lao động dẫn nguồn Aboluowang cho biết, gan là nơi dự trữ vitamin của cơ thể. Khi gan bị tổn thương, cơ thể có thể gặp nhiều triệu chứng thiếu vitamin khác nhau. Vitamin A có thể ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong gan. Đồng thời, vitamin A còn giúp đốt cháy chất béo, giảm cân hiệu quả.
Để phục hồi chức năng mô bình thường, cơ thể con người cần tiêu thụ 800 microgam vitamin A mỗi ngày đối với nam và 750 microgam đối với nữ. Cà chua, cà rốt, gan động vật, dầu gan cá tuyết và các sản phẩm từ sữa cũng chứa một lượng lớn vitamin A.
Thực phẩm giàu protein, ít calo
Thực phẩm giàu protein, ít calo là món ăn tốt cho sức khoẻ của gan và người muốn giảm cân. Protein có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan. Trứng, đậu phụ, sữa, vừng... là các thực phẩm giàu protein rất thích hợp cho bữa sáng.
Trái bơ
Trái bơ được xem là "siêu thực phẩm" với hàm lượng chất béo lành mạnh cao. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy chất béo không bão hòa đơn trong bơ có tác dụng giảm viêm trong gan.
Bơ cũng rất giàu glutathione, một chất chống ô xy hóa mạnh giúp gan tăng đào thải các chất có hại ra khỏi cơ thể. Không những vậy, ăn trái bơ vào bữa sáng sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất béo, giúp giảm sự tích tụ chất béo trong gan, nhờ đó góp phần ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.