1. Súp cua trứng bắc thảo
Nguyên liệu:
- Xương ống hoặc xương sườn.
- Trứng bắc thảo
- 100g bột năng.
- 2 con cua biển.
- 100g nấm rơm.
- 1 quả trứng gà.
- 2 thìa dầu mè.
- Hạt tiêu, muối, nước mắm, mì chính.
- Hành tím, rau mùi.
Súp cua trứng bắc thảo.
Cách làm:
- Dùng nồi hầm xương lấy nước dùng, khoảng 1 lít.
- Cua biển gỡ bỏ lạt buộc, làm sạch, bỏ vào nồi hấp cách thủy. Khi nào cua chín để nguội bớt rồi gỡ lấy phần thịt cua ra chén, bỏ phần mai cứng.
- Trứng gà đập vào chén rồi đánh đều. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Ngò rí rửa sạch thái nhỏ.
- Sau khi sơ chế xong cua biển, ta tiến hành ướp cua, óc heo với nước mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu và hành tím băm nhỏ.
- Nấm rơm làm sạch, rửa thật kỹ rồi cắt nhuyễn hoặc cắt sợi.
- Lấy 1 cái chảo bắc lên bếp bật lửa đun nóng đổ 1 ít dầu ăn, hành tím vào phi thơm rồi cho thịt cua vào xào sơ qua.
- Khi ninh xương hay sườn heo đã chín nhừ, nước ngọt, tắt bếp chút lấy khoảng 1 lít. Lấy nước dùng này đun sôi rồi cho nấm và bột năng đã hòa với 1 bát nước lạnh vào dùng vá khuấy đều. Tiếp đến trứng đã đánh tan vào khuấy theo một chiều nhất định để tạo vân mây đẹp, tránh khuấy lộn xộn sẽ làm nát nồi súp.
-Cuối cùng cho cua và trứng bắc thảo vào nồi súp, nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục đun súp khi nào sôi thì tắt bếp, rắc hạt tiêu, rau mùi đã cắt nhỏ vào nồi súp cua.
2. Thịt dê tái chanh
Nguyên liệu:
- 5 lạng thịt dê sữa loại ba chỉ.
- 2 quả chanh.
- 1 quả ớt đỏ.
- Vừng rang chín.
- Nửa quả dứa.
- 4 cây sả.
- Dừa nạo.
- Đường, muối, hạt nêm.
Món dê tái chanh.
Cách làm:
- Chọn thịt dê sữa (dê non), khử mùi với chút muối và gừng tươi rồi rửa sạch.
- Ướp thịt với 2 cây sả đập dập, 1 nhánh gừng nhỏ, 1/2 thìa cafe bột nêm, sau đó hấp hoặc luộc chín tái. Lưu ý chỉ hấp hay luộc trong 10 phút, xuyên đũa thấy thịt vẫn đỏ là được. Nếu luộc chín thì sau khi ướp chua ngọt thịt sẽ nát mục rất nhanh.
- Cho vào ngăn đá trong 1-2 tiếng cho đanh thịt rồi thái mỏng.
- Nước chua ngọt dùng để trộn thịt gồm có: 2 thìa đường to, 1 thìa cafe muối tinh pha với 2 quả chanh tươi vắt nước, 3 thìa nước ép dứa (1/8 quả dứa), 3 thìa nước ép khế chua, có thể thêm vài lát ớt nếu thích ăn cay.
- Chuẩn bị 1 bát rau ngổ nhặt lấy phần ngọn, 1/2 bát sả thái mỏng, 2 thìa cafe vừng rang dã dập, một nhúm nhỏ dừa nạo và trộn đều tất cả với thịt dê, sau đó mới rưới nước ướp đã pha ở trên vào đảo nhẹ tay cho đều.
Món ăn đã hoàn thành, có thể ăn thêm với rau sống gồm: lá mơ, diếp cá, bạc hà, chuối xanh,dưa chuột, dứa và carot thái chỉ quấn với bánh đa nem chấm tương cũng rất rất ngon.
3. Gà xào phô mai Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- 3 lạng thịt gà đã lọc cắt nhỏ.
- 1/2 cây bắp cải thái nhỏ.
- 1/2 cây hành tây thái sợi.
- Phô mai mozzela theo ý thích và số lượng.
- 1 gói mỳ Hàn Quốc hoặc tokbokki tuỳ thích.
- 1 thìa đường.
- 2 thìa dầu mè.
- 5 thìa xì dầu.
- 2 thìa tương ớt Hàn Quốc
- 1 thìa ớt bột Hàn Quốc
- 1 chén nhỏ nước lọc.
Gà xào phô mai Hàn Quốc.
Cách làm:
- Trộn đều các gia vị đường, dầu mè, ớt, ớt bột, nước lọc xì dầu. Sau khi trộn đều các gia vị thì cho thịt gà đã cắt vào ướp cùng để qua 1 đêm.
- Bắc chảo đổ 2 thìa dầu mè vào chảo sau đó bỏ gà đã ướp, đảo đều để lửa bình thường.
- Sau khi gà đã gần chín, đổ bắp cải đã cắt vào. để lửa to đảo đều đến khi chín. trong lúc đợi chín thì luộc 1 gói mỳ Hàn Quốc.
- Khi gà và bắp cải đã chín gạt hết sang để trốn giữa vớt mỳ bỏ vào giữa.
- Cuối cùng bỏ phô mai vào và đậy nắp đợi 1 phút, đợi phô mai tan chảy là xong.
- Lưu ý món ngon nhất khi ăn nóng.