Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Đóng

3 món canh bổ dưỡng giúp tăng đề kháng, chống bệnh tật vào mùa đông

(VTC News) -

Những món canh dưới đây không chỉ ngon mà vô cùng bổ dưỡng, giúp bạn tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ chống lại các loại bệnh vào mùa đông giá rét.

Mùa đông khí hậu không chỉ lạnh mà có lúc còn khô hanh, diễn biến thời tiết thay đổi thất thường dễ khiến bạn mắc một số căn bệnh về hô hấp như viêm phổi, cảm cúm, viêm mũi, viêm họng, tỷ lệ mắc các bệnh khác cũng cao hơn.

Vì vậy, chúng ta nên tăng cường bồi bổ sức khỏe thông qua chế độ ăn uống hợp lý, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Dưới đây là 3 loại canh bổ dưỡng bạn nên cân nhắc cho vào thực đơn mùa đông, dễ tiêu hóa, giá trị dinh dưỡng cao, giúp tăng đề kháng và khả năng chống lại các loại virus cho cả nhà.

Mùa đông lạnh cần chú ý tới dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. (Nguồn: Aboluowang)

 

Táo đỏ hầm dạ dày lợn

Vào mùa đông, bạn cần bổ dưỡng khí huyết nhiều hơn. Táo đỏ và dạ dày lợn là những bảo bối bạn không nên bỏ qua.

Bạn ăn một lượng vừa phải dạ dày lợn sẽ rất bổ dưỡng cho lá lách và dạ dày. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, dạ dày lợn đi vào kinh lạc tỳ vị và dạ dày. Những người gầy yếu, ăn không ngon nếu ăn loại thực phẩm này đúng cách sẽ có lợi cho cơ thể.

Táo đỏ có hàm lượng vitamin C dồi dào giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Dạ dày lợn và táo đỏ, cả hai thứ này được hầm chung với nhau giá trị dinh dưỡng sẽ càng cao.  

Đậu đen hầm đuôi lợn

Theo Đông y, đậu đen tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ máu, dưỡng thận, chống lão hóa. Ăn đậu đen giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa cao huyết áp. Ngoài ra loại hạt này còn có tác dụng nuôi dưỡng gan.

Những thói quen xấu trong cuộc sống như uống rượu bia, hút thuốc, thức khuya…sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, gây tổn thương gan. Các thành phần dinh dưỡng có trong hạt đậu đen sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm bớt gánh nặng thải độc cho gan, duy trì chức năng gan, giúp gan khỏe mạnh.

Đậu đen và đuôi lợn đều là những loại thực phẩm chứa nhiều canxi. Bạn hầm món canh này để ăn sẽ giúp bổ sung tốt lượng canxi cần thiết cho cơ thể, đồng thời còn có tác dụng bồi bổ cơ thể.

Canh khoai sọ

Khoai sọ giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, sắt, canxi, phốt pho, vitamin B1, B2, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, giúp tăng cảm giác thèm ăn.

Đối với những người cơ thể suy nhược, thiếu năng lượng, ăn khoai sọ sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt là người trung niên và người cao tuổi, sức đề kháng yếu hơn, thể trạng không ổn định, ăn khoai sọ thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe.

Khi cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch tốt, cơ thể mới chống lại được bệnh tật xâm nhập. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên ăn loại củ này. Một số món ăn từ khoai sọ dễ làm như khoai sọ hầm xương, thịt kho khoai sọ, canh khoai sọ chay.

Thu Hiền (Nguồn Aboluowang & Sohu)

Tin mới