Các bác sĩ cho biết, từ 50 tuổi trở đi, tỷ lệ mắc các loại bệnh sẽ tăng lên nhiều nếu như bạn không chú ý đến chế độ ăn uống và tập thể dục. Dưới đây là những loại thịt mà những người từ 50 tuổi trở đi không nên ăn nhiều kẻo gây hại cho sức khoẻ.
Thịt đỏ
Báo Pháp luật TP.HCM dẫn nguồn Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, so với các loại thịt động vật khác như gà, cá, thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa hơn. Chính vì thế ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm gia tăng lượng cholesterol trong cơ thể, và hàm lượng này sẽ còn tăng lên theo thời gian, tuổi tác của bạn.
Khi lượng cholesterol trong cơ thể tăng lên, đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, mỡ máu, bệnh mạch vành. Do đó, chuyên gia y tế khuyến cáo, những người sau 50 tuổi trở đi tốt nhất ăn càng ít thịt đỏ càng tốt.
Theo định nghĩa của Hội phòng chống ung thư quốc tế và Viện nghiên cứu ung thư Hoa kỳ, thịt đỏ là thịt của các loài động vật có vú. Sở dĩ gọi là thịt đỏ vì chúng chứa nhiều myoglobin, một loại protein giúp liên kết các nguyên tố sắt và vận chuyển oxy trong máu. Thịt đỏ sẽ có màu đỏ khi tươi sống, còn khi chế biến thịt có màu nâu.
Thịt mỡ
Báo Lao động dẫn nguồn tờ Aboluowang cho biết, thịt mỡ chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, đối với những người mắc cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao,... ăn quá nhiều sẽ dễ dẫn đến xơ cứng động mạch, tắc nghẽn mạch máu, gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu não.
Thịt mỡ cũng có nhiều calo hơn thịt nạc, đối với người chức năng tiêu hóa kém sẽ không dễ tiêu hóa, sẽ tạo gánh nặng cho cơ thể.
Thịt chế biến sẵn
Thịt đã qua chế biến có chứa lượng nitrit nhất định, có thể tạo ra nitrosamine vi lượng gây ung thư, đồng thời có thể cho thêm chất bảo quản, chất tạo màu,... làm tăng gánh nặng cho gan và thận, làm hỏng chức năng của thận.
Tổ chức Y tế Thế giới thậm chí đã xếp các sản phẩm thịt chế biến sẵn vào loại gây ung thư loại 1, ăn nhiều sẽ gây nguy cơ ung thư.
Do đó, những người sau 50 tuổi nên chọn các loại thịt như cá, gà,... các loại thịt có hàm lượng chất béo thấp sẽ dễ tiêu hóa và ít ảnh hưởng đến lượng đường, lipid trong máu.
Khả năng tổng hợp protein của người sau 50 tuổi sẽ giảm, tỷ lệ sử dụng protein thấp, vì vậy nên chọn protein chất lượng cao càng nhiều càng tốt, chủ yếu là ăn ít thịt đỏ và ăn thịt trắng càng nhiều càng tốt.
Trên đây là 3 loại thịt được các chuyên gia khuyến cáo người từ 50 tuổi trở đi không nên ăn nhiều. Hãy ăn uống điều độ và cùng duy trì cho mình chế độ tập luyện thể dục khoa học để cơ thể luôn khoẻ mạnh nhé.