1. Không rã đông thịt
Vì không có lò vì sóng lại ít thời gian nấu ăn nên nhiều người đã lười không rã đông thịt, cá... sau khi lấy từ tủ lạnh ra và nấu ăn luôn trực tiếp. Cách làm này hoàn toàn sai lầm vì như vậy thực phẩm sẽ chín không đều, bên ngoài sẽ chín trước còn bên trong sống nguyên. Đến khi bên trong chín thì bên ngoài thực phẩm đã cháy.
2. Thái thịt ngay sau khi luộc/nướng/rán
Khi bạn nấu thịt, hầu hết các nước ngọt của thịt đều tập trung ở giữa. Vì vậy, tốt nhất bạn nên để thịt nghỉ một lúc để nước này ngấm sang hai bên miếng thịt rồi mới thái.
3. Mở nắp vung khi nấu cơm
Nhiều người có thói quen mở vung nồi cơm trong quá trình nấu để kiểm tra xem cơm chín chưa, có thiếu hay thừa nước không. Nhưng chính điều này là nhiệt trong nồi bị thoát ra ngoài, phần cơm bên trên sẽ không được mềm ngon như bên dưới, làm cơm bị khô hơn.
4. Dùng dầu ô liu để chiên rán
Mỗi loại dầu dùng để nấu hoặc chiên đều có một mốc nhiệt độ mà tại đó chúng bị biến đổi, nhiệt độ đó gọi là điểm khói. Điểm khói của dầu ô liu thấp hơn các loại dầu thực vật khác, do đó không nên dùng nó để chiên.
5. Không thấm khô cá trước khi rán
Nếu làm cá rán mà cá vẫn ướt chưa được thấm khô thì khi cho nó vào chảo, món cá sẽ giống hấp hơn là rán. Điều này thể hiện ở chỗ khi cá đã chín nhưng lớp vỏ không vàng giòn. Ngoài ra, cá ướt sẽ gây ra bắn dầu, làm bỏng người nấu.
6. Xào rau xanh còn ướt
Nhiều người thường rửa rau xong rồi xào ngay mà không đợi nó ráo nước. Những chính điều này làm món rau xào bị có nhiều nước, rau sẽ mềm không giòn, ảnh hưởng tới hương vị món ăn.
7. Cho quá nhiều thức ăn vào trong chảo
Khi nấu ăn cho nhiều người, sẽ thật thuận tiện khi cho thật nhiều thực phẩm vào xào cùng lúc để đỡ mất công. Nhưng nếu cho nhiều thực phẩm quá, chúng không thể chín đều được vì nhiệt độ không đủ.
8. Thêm tỏi quá sớm
Nhiều người có thói quen phi thơm tỏi cho cháy sém rồi mới cho rau hoặc thực phẩm vào xào. Tuy nhiên tỏi rất dễ cháy, cho sớm vào quá nó sẽ làm hỏng hương vị món ăn. Do đó, bạn có thể thêm tỏi vào lúc món ăn gần chín cũng rất ngon.
9. Không làm nóng chảo trước
Bạn nên làm nóng chảo vài phút trước khi cho thực phẩm vào để thực phẩm được ngon, chín đều.
10. Cho dầu ăn vào nước luộc mì
Chúng ta thường cho chút dầu ăn vào lúc luộc mì để nó không dính nhau. Tuy nhiên nếu bạn làm món mì sốt với hương vị gì đó thì việc cho dầu ăn vào lúc luộc nó khiến sốt không thể bám vào sợi mì.